KÍCH THƯỚC NỘI THẤT TIÊU CHUẨN


Đánh giá post

Mỗi người đều mong muốn có thể tạo cho mình một không gian sống ưng ý nhất. Để hiện thực hóa điều đó, bên cạnh việc tìm kiếm những ý tưởng bày trí, việc lưu ý đến kích thước nội thất cũng rất quan trọng. 

Những sản phẩm nội thất sản xuất sẵn trên thị trường đều dựa theo kích thước tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo độ bền và sự thuận tiện cho người sử dụng. Space T xin chia sẻ đến bạn kích thước chuẩn của những món đồ nội thất thông dụng nhất trong căn nhà, để bạn có được lựa chọn lý tưởng nhất cho tổ ấm của mình.

Dựa vào diện tích thực tế của căn phòng cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ có những lựa chọn kích thước nội thất riêng. Cụ thể, kích thước chuẩn của đồ nội thất phòng khách – lối ra vào là như sau:

Kích thước sofa

Sofa là một trong những món đồ nội thất không thể thiếu cho không gian phòng khách. Sofa dành cho phòng khách hiện nay có rất nhiều kiểu dáng với những kích thước khác nhau. Những kiểu sofa phổ biến nhất luôn được sản xuất theo các thông số kích thước chuẩn để tạo độ thoải mái cho người ngồi.

Các kiểu sofa phổ biến nhất có thể kể đến là sofa đơn, sofa băng (sofa văng), sofa góc chữ L, sofa chữ U, và sofa giường. Các kiểu sofa này đều cần có kích thước chuẩn nhất định để người ngồi được thoải mái nhất.

Bảng kích thước sofa
Bảng kích thước sofa

Độ cao tiêu chuẩn tính từ mặt đất đến phần ngồi là từ 38 đến 42 (cm). Cụ thể các thông số kích thước khác:

 • Sofa đơn: Chiều ngang từ 85 – 110 (cm); Chiều sâu từ 75 – 85 (cm); Chiều cao từ 75 – 80 (cm).
 • Sofa băng 2 chỗ (Sofa đôi): Chiều ngang từ 160 – 180 (cm); Chiều sâu từ 85 – 90 (cm); Chiều cao từ 75 – 80 (cm).
 • Sofa băng 3 chỗ: Chiều ngang từ 220 – 240 (cm); Chiều sâu từ 85 – 90 (cm); Chiều cao từ 75 – 80 (cm).
 • Sofa góc: Chiều ngang từ 260 – 320 (cm); Chiều sâu phần ngồi từ 85 – 90 (cm), chiều sâu tổng từ 160 – 190 (cm); Chiều cao từ 75 – 80 (cm).
 • Sofa chữ U: Chiều ngang từ 170 – 220 – 300 (cm); Chiều sâu phần ngồi là 100 (cm), chiều sâu tổng từ 170 – 290 (cm); Chiều cao từ 80 – 100 (cm).
 • Sofa giường: Chiều ngang là 200 (cm); Chiều sâu từ 100 – 140 (cm); Chiều cao khi chưa gập thành giường là từ 75 – 80 (cm).

Kích thước bàn trà – bàn cafe

Bên cạnh sofa thì bàn trà (còn được gọi là bàn cafe hay bàn sofa) cũng là món đồ nội thất thiết yếu trong không gian phòng khách.

Kích thước của một số kiểu bàn trà phổ biến như sau:

 • Bàn trà chữ nhật: Chiều ngang từ 100 – 120 (cm); Chiều sâu từ 50 – 60 (cm); Chiều cao từ 35 – 38 – 40 (cm).
 • Bàn trà vuông: Chiều ngang và chiều sâu là 80 (cm); Chiều cao là 35 (cm).
 • Bàn trà tròn: Đường kính dao động từ 50 – 70 (cm); Chiều cao từ 38 – 46 (cm).
Kích thước bàn trà - bàn cafe
Kích thước bàn trà – bàn cafe

Ngoài việc dựa vào những thông số kích thước nêu trên, bạn cũng có thể lựa chọn bàn trà dựa vào kích thước chiều ngang của sofa. Ví dụ:

 • Sofa chữ L: chiều ngang bàn nên bằng 3/4 chiều ngang của sofa
 • Sofa băng hoặc sofa góc: chiều ngang bàn nên bằng 1/2 chiều ngang của sofa

Kích thước kệ Tivi

Kệ TV là món đồ nội thất đa dụng không thể thiếu cho không gian phòng khách. Hai kiểu kệ tivi phổ biến nhất hiện nay là kệ để sàn và kệ treo tường.

Chiều ngang của kệ có thể linh hoạt để phù hợp với diện tích của phòng khách. Các thông số kích thước còn lại của kệ Tivi có thể dao động như sau:

 • Kệ tivi để sàn: Chiều sâu từ 40 – 45 (cm); Chiều cao từ 50 – 60 (cm).
 • Kệ tivi treo tường: Chiều sâu từ 30 – 40 (cm); Chiều cao từ 35 – 45 (cm).
Kích thước kệ Tivi
Kích thước kệ Tivi

Kích thước kệ trang trí – tủ rượu

Bên cạnh những sản phẩm nội thất cơ bản, bày trí thêm chiếc kệ trang trí hay tủ rượu sẽ góp phần tạo nên nét tiện nghi cho không gian phòng khách. Bên cạnh đó, những chiếc kệ còn có thể là nơi để chủ nhà trưng bày, sắp đặt, lưu trữ những vật dụng thể hiện cá tính riêng, sách báo hay tranh ảnh kỷ niệm.

Kích thước kệ trang trí - tủ rượu
Kích thước kệ trang trí – tủ rượu

Về kích thước, tủ kệ trang trí nên có chiều sâu từ 30 – 45 (cm). Khoảng cách giữa các đợt kệ cũng nên có kích thước từ 30 – 45 (cm). Chiều ngang hay chiều cao của kệ có thể lựa chọn linh hoạt dựa vào nhu cầu sử dụng và diện tích không gian phòng.

Kích thước tủ giày

Là nơi để cất giữ những chiếc giày dép cho các thành viên trong gia đình, tủ giày giúp không gian ngưỡng cửa ra vào thêm gọn gàng.

Kích thước tủ giày
Kích thước tủ giày

Chiều ngang và cao của tủ giày, cũng giống như tủ kệ trang trí, tùy thuộc vào mục đích sử dụng cũng như diện tích nơi đặt. Chiều sâu chuẩn cho tủ giày là từ 30 – 45 (cm), và khoảng cách giữa các đợt tủ nên là 20 (cm).

Kích thước chuẩn của nội thất phòng ăn – nhà bếp

Không gian phòng ăn và nhà bếp cũng là không gian không thể thiếu trong căn nhà. Để khu vực này trở nên thuận tiện nhất cho chủ nhà và gia đình sử dụng, nội thất cần được đảm bảo theo những tiêu chuẩn kích thước nhất định.

Kích thước chuẩn của nội thất phòng ăn - nhà bếp
Kích thước chuẩn của nội thất phòng ăn – nhà bếp

Cụ thể, kích thước chuẩn của đồ nội thất phòng ăn – nhà bếp là như sau:

Kích thước bộ bàn ghế ăn

Bộ bàn ăn và ghế ăn là món đồ nội thất chính trong không gian ăn uống. Để việc sử dụng được thuận lợi nhất, kích thước của bộ bàn ghế ăn cần đạt chuẩn và phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Kích thước bàn ăn: Chiều ngang từ 55 (cm) trở lên; Chiều sâu từ 55 – 85 (cm); Chiều cao là 75 (cm). Ví dụ bàn ăn loại nhỏ dành cho 1 – 2 người nên có kích thước là 55 * 55 * 75 (cm) (Ngang * Sâu * Cao).

Kích thước ghế ăn: Các chiều ngang và sâu của mặt ghế nên có kích thước tối thiểu là 45 (cm). Chiều cao của ghế cần tương ứng với chiều cao của bàn, và chiều cao tới mặt ghế nên từ 41.5 – 45 (cm).

Kích thước bộ bàn ghế ăn
Kích thước bộ bàn ghế ăn

Kích thước nội thất khu vực quầy bar

Khu vực quầy bar chính là cầu nối giữa hai khu vực phòng ăn và nhà bếp. Các không gian nhà hiện đại ngày nay đều thiết kế một khu vực bàn ghế bar để thuận tiện cho việc thưởng thức bữa xế hay tiếp khách.

Chiều ngang của bàn bar có thể thay đổi tùy vào diện tích khu vực lắp đặt. Chiều sâu chuẩn cho bàn bar là từ 35 – 45 (cm); Chiều cao từ 105 – 120 (cm).

Còn về ghế bar, chiều sâu mặt ghế thường sẽ nhỏ hơn so với các loại ghế khác. Chiều cao chuẩn dao động từ 63 – 85 (cm).

Kích thước nội thất khu vực quầy bar
Kích thước nội thất khu vực quầy bar

Kích thước hệ tủ bếp

Trong khu vực bếp, hệ tủ bếp chính là nền tảng, là nội thất thiết yếu tạo nên không gian nấu nướng cho gia đình.

Hệ tủ bếp bao gồm tủ bếp trên và tủ bếp dưới, mỗi phần đều quan trọng và cần có kích thước chuẩn để thuận tiện nhất cho người sử dụng.

Kích thước hệ tủ bếp
Kích thước hệ tủ bếp

Tủ bếp trên là khu vực để lưu trữ những vật dụng nhà bếp nhỏ gọn, và cũng là nơi lắp đặt máy hút mùi cho nhà bếp. Chiều ngang của tủ bếp trên phụ thuộc vào mục đích lưu trữ cũng như diện tích của không gian bếp. Cần lưu ý khoảng cách với tủ bếp dưới nên đạt tối thiểu 45 (cm), và chiều sâu nên là 35 (cm). Đó là kích thước phù hợp để người dùng thuận tiện lấy đồ mà không gây cản trở tầm nhìn khi nấu nướng.

Đối với tủ bếp dưới, phần quan trọng không thể thiếu trong nhà bếp, chiều ngang cũng phụ thuộc tương tự như tủ bếp trên. Chiều sâu tiêu chuẩn là 60 (cm), và chiều cao nên dao động từ 83 – 90 (cm).

Kích thước một số đồ dùng và thiết bị nhà bếp thông dụng

Ngoài nội thất cơ bản như hệ tủ bếp, khu vực nhà bếp còn cần được trang bị những thiết bị và đồ dùng thiết yếu cho sinh hoạt nấu nướng.

Dưới đây là kích thước chuẩn của một số đồ dùng và thiết bị nhà bếp thông dụng để bạn tham khảo:

 • Chậu rửa/Bồn rửa chén dĩa:
  • Loại nhỏ: 78.6 * 41.6 * 19.2 (cm) (Ngang * Sâu * Cao).
  • Loại lớn: 90 * 45.8 * 20.1 (cm) (Ngang * Sâu * Cao).
 • Bếp nấu ăn:
  • Bếp đôi: 70 * 42 * 5 (cm) hoặc 73 * 43 * 6 (cm) (Ngang * Sâu * Cao).
  • Bếp 3: 75 * 45 * 6 (cm) (Ngang * Sâu * Cao).
  • Bếp 4: 58 * 52 * 6 (cm) (Ngang * Sâu * Cao).
 • Máy hút mùi: Chiều ngang có các loại 60 – 70 – 90 – 120 (cm); Chiều sâu là 35 (cm).
 • Lò nướng:
  • Lò nướng 25L: 46.2 * 31.4 * 27.9 (cm) (Ngang * Sâu * Cao)
  • Lò nướng 30L: 47 * 29.5 * 32 (cm) (Ngang * Sâu * Cao)
  • Lò nướng 35L: 52 * 31.8 * 39.5 (cm) (Ngang * Sâu * Cao)
  • Lò nướng 50L: 56.5 * 35.5 * 35.5 (cm) (Ngang * Sâu * Cao)

Kích thước chuẩn của nội thất phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi để bạn nghỉ ngơi và nạp lại năng lượng sau ngày dài. Giấc ngủ rất quan trọng đối với thể chất và tinh thần, nên các món đồ nội thất trong phòng ngủ cần có kích thước phù hợp nhất với người sử dụng.

Cụ thể, kích thước chuẩn của đồ nội thất phòng ngủ là như sau:

Kích thước giường ngủ

Giường ngủ là món đồ nội thất chính trong không gian phòng ngủ. Chính vì thế việc xem xét kích thước của giường ngủ rất quan trọng. Hãy dựa vào nhu cầu và diện tích của căn phòng để chọn kích thước giường phù hợp nhất.

Kích thước chuẩn của một số loại giường ngủ phổ biến nhất hiện nay như sau:

 • Giường đơn: Chiều ngang từ 100 – 120 (cm); Chiều sâu là 190 (cm); Chiều cao (chưa bao gồm vách đầu giường và nệm) là từ 25 – 35 (cm).
 • Giường cỡ Queen: Chiều ngang là 160 (cm); Chiều sâu là 200 (cm); Chiều cao (chưa bao gồm vách đầu giường và nệm) là từ 25 – 35 (cm).
 • Giường cỡ King: Chiều ngang là 180 (cm); Chiều sâu là 200 (cm); Chiều cao (chưa bao gồm vách đầu giường và nệm) là từ 25 – 35 (cm).
 • Giường cỡ Super King: Chiều ngang từ 200 – 220 (cm); Chiều sâu là 200 (cm); Chiều cao (chưa bao gồm vách đầu giường và nệm) là từ 25 – 35 (cm).
Kích thước giường ngủ
Kích thước giường ngủ

Giường ngủ cho trẻ em cũng có những tiêu chuẩn về kích thước và sẽ được Space T đề cập đến ở phần sau của bài viết này.

Kích thước tủ quần áo

Không gian phòng ngủ cũng không thể thiếu đi tủ quần áo, nơi để lưu trữ quần áo và vật dụng cá nhân. Một chiếc tủ quần áo cần đảm bảo theo tiêu chuẩn kích thước để việc sử dụng được tiện lợi nhất.

Chiều sâu chuẩn của tủ quần áo dao động từ 55 – 60 (cm), không gian treo quần cần có kích thước từ 100 – 110 (cm) và treo áo là từ 80 – 90 (cm). Dưới đây là kích thước tiêu chuẩn của một số mẫu tủ quần áo thông dụng hiện nay:

 • Tủ quần áo 2 cánh: Chiều ngang là 120 (cm); Chiều cao từ 220 – 240 (cm).
 • Tủ quần áo 3 cánh: Chiều ngang từ 150 – 180 (cm); Chiều cao từ 220 – 240 (cm).
 • Tủ quần áo 4 cánh: Chiều ngang là 240 (cm); Chiều cao từ 220 – 240 (cm).
Kích thước tủ quần áo
Kích thước tủ quần áo

Kích thước bàn trang điểm

Bàn trang điểm cũng là món đồ nội thất thiết yếu trong phòng ngủ, bên cạnh giường ngủ và tủ quần áo. Kích thước chuẩn cho bàn trang điểm là chiều sâu từ 50 – 55 (cm) và chiều cao 75 (cm).

Ngoài ra, bàn trang điểm cũng có thể có những kích thước tùy thuộc vào không gian phòng ngủ, cụ thể:

 • Phòng ngủ nhỏ: Bàn trang điểm nên có kích thước 60 * 40 * 74 (cm) hoặc 70 * 35 * 75 (cm) (Ngang * Sâu * Cao)
 • Phòng ngủ thường: Bàn trang điểm nên có kích thước 120 * 45 * 65 (cm) hoặc 130 * 45 * 75 (cm) (Ngang * Sâu * Cao)
 • Phòng ngủ lớn: Bàn trang điểm nên có kích thước 140 * 50 * 80 (cm) hoặc 150 * 50 * 70 (cm) (Ngang * Sâu * Cao)

Kích thước tab đầu giường

Tab đầu giường (tủ đầu giường) thường có hình dạng khối hộp và được đặt ở vị trí hai bên đầu giường.

Kích thước chuẩn của tủ đầu giường cần tương ứng với kích thước giường ngủ như sau:

 • Giường cỡ nhỏ: Tab đầu giường nên có kích thước là 50 * 40 * 46 (Ngang * Sâu * Cao).
 • Giường cỡ thường: Tab đầu giường nên có kích thước là 55 * 45 * 60 (Ngang * Sâu * Cao).
 • Giường cỡ lớn: Tab đầu giường nên có kích thước là 65 * 50 * 70 (Ngang * Sâu * Cao).
Kích thước tab đầu giường
Kích thước tab đầu giường

Kích thước chuẩn của nội thất phòng làm việc tại nhà

Khi nhu cầu làm việc tại nhà tăng cao, ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc tạo nên một không gian làm việc lý tưởng. Để làm được điều đó, nội thất trong không gian này cần được lựa chọn đúng với nhu cầu và theo tiêu chuẩn.

Cụ thể, kích thước chuẩn của đồ nội thất phòng làm việc tại nhà là như sau:

Kích thước bàn làm việc

Để tạo nên một không gian làm việc lý tưởng và thuận tiện, bàn làm việc cần theo quy chuẩn về kích thước. Một số loại bàn phổ biến có thể kể đến là bàn chữ nhật, bàn góc chữ L và bàn tích hợp kệ sách.

Mỗi kiểu bàn đều có một thông số kích thước chuẩn riêng, cụ thể sẽ được Space T đề cập ngay dưới đây.

Kích thước bàn làm việc
Kích thước bàn làm việc
 • Bàn chữ nhật: Chiều ngang cần đạt tối thiểu 80 (cm); Chiều sâu thường là 60 (cm); Chiều cao theo tiêu chuẩn quốc tế là 75 (cm).
 • Bàn chữ L: Chiều ngang tối đa là 180 (cm); Chiều sâu tối thiểu là 140 (cm); Chiều cao theo chuẩn quốc tế là 75 (cm).
 • Bàn tích hợp kệ sách: Chiều ngang mặt bàn khoảng từ 120 đến 140 (cm); Chiều sâu tầm 70 (cm); Chiều cao bàn (từ chân lên đến kệ) không quá 180 (cm) và tối thiểu là 120 (cm).

Kích thước ghế làm việc

Song song với bàn làm việc, ghế làm việc cũng cần được lựa chọn phù hợp với người sử dụng và theo tiêu chuẩn kích thước.

Chiều ngang của ghế nên từ 45 – 55 (cm). Chiều sâu phần ngồi từ 40 – 50 (cm). Chiều cao từ mặt đất đến nệm ngồi nên từ 45 – 48 (cm), và chiều cao tính luôn phần lưng ghế nên từ 90 – 130 (cm).

Kích thước chuẩn của nội thất phòng cho bé

Phòng cho bé cũng cần được bố trí nội thất có kích thước phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng cũng như độ tuổi (chiều cao) của trẻ.

Thông thường, đây là nơi để trẻ em giải trí, học tập và nghỉ ngơi. Kích thước chuẩn của đồ nội thất phòng cho bé là như sau:

Kích thước giường ngủ trẻ em

Quan trọng nhất trong không gian phòng cho bé chính là giường ngủ.

Mỗi loại giường cũng có những kích thước tiêu chuẩn riêng như sau:

 • Giường đơn:
  • Loại nhỏ: 120 * 75 (cm) (Dài * Rộng)
  • Loại lớn: 200 * 90 (cm) (Dài * Rộng)
 • Giường tầng:
  • Loại nhỏ: 210 * 120 (cm) (Dài * Rộng)
  • Loại lớn: 250 * 150 (cm) (Dài * Rộng)
Kích thước giường ngủ trẻ em
Kích thước giường ngủ trẻ em

Kích thước bàn ghế học tập cho trẻ em

Tùy thuộc vào độ tuổi hay chiều cao của trẻ mà bậc phụ huynh lựa chọn loại bàn ghế phù hợp nhất.

Chiều ngang và sâu của bàn ghế phụ thuộc vào diện tích không gian phòng và nhu cầu sử dụng của trẻ. Riêng chiều cao của bàn và ghế học tập có tiêu chuẩn như sau:

 • Trẻ từ 100 – 109 (cm): Bàn cao 45 (cm), ghế cao 26 (cm).
 • Trẻ từ 110 – 119 (cm): Bàn cao 48 (cm), ghế cao 28 (cm).

Lời kết

Kích thước chuẩn của những sản phẩm nội thất được nêu ở trên là tổng hợp từ những thiết kế thông dụng trên thị trường. Tuy nhiên, bạn luôn có thể linh hoạt thay đổi một vài thông số trong phạm vi cho phép, tùy thuộc vào nhu cầu và diện tích không gian cần bày trí. Lựa chọn nội thất dựa vào những thông số kích thước này sẽ giúp chủ nhà cùng gia đình có được sinh hoạt thuận tiện nhất.

4 thoughts on “KÍCH THƯỚC NỘI THẤT TIÊU CHUẨN

 1. Pingback: THIẾT KẾ NỘI THẤT VĂN PHÒNG HỢP THỜI ĐẠI NĂM 2022 | Nội Thất Việt Á

 2. Pingback: THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG TỦ QUẦN ÁO ĐẸP,PHÙ HỢP | Nội Thất Việt Á

 3. Pingback: MẪU TỦ QUẦN ÁO ĐẸP VÀ PHÙ HỢP DÀNH CHO BẠN | Nội Thất Việt Á

 4. Pingback: 30+ MẪU GIƯỜNG NGỦ ĐẸP PHÙ HỢP VỚI MỌI KHÔNG GIAN NĂM 2023 | Nội Thất Việt Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *